Nhà thờ Núi Nha Trang

Tọa lạc trên một ngọn đồi nhỏ cạnh Ngã Sáu, trung tâm Thành phố Nha Trang, Nhà thờ Núi Nha Trang là địa điểm thu hút rất nhiều du khách. Tên chính thức của nhà thờ là Nhà thờ Chánh tòa Kito Vua, nhưng thường được người dân trong vùng nhắc đến với các tên gọi giản dị và quen thuộc như: Nhà thờ Đá nhà thờ Núi Nha Trang.

Nhà thờ Núi Nha Trang được khởi công xây dựng vào ngày 3 tháng 9 năm 1928 cho đến tháng 5 năm 1933 là hoàn tất.

Nhà thờ Núi Nha Trang nằm ở đâu?

Nhà thờ Núi đá Nha Trang (tên chính thức là: Nhà thờ Chính Tòa Kitô Vua) và vốn là một nhà thờ Công giáo ở số 1 đường Thái Nguyên, phường Phước Tân, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Nằm trên độ cao 12 mét ngay giữa trung tâm thành phố, với kiến trúc Tây Phương độc đáo uy nghiêm, cảnh quan đẹp mắt, Nhà Thờ Chánh Toà thu hút rất nhiều du khách, các nhà quay phim và nhiếp ảnh trong cũng như ngoài nước. Đặc biệt các đôi tân hôn thích được quay video với phong cảnh nhà thờ.

nhà thờ núi nha trang
Nhà thờ Núi Nha Trang với vẻ đẹp trường tồn theo thời gian

Tên gọi: Từ trước năm 1960, nhà thờ có tên gọi là Nhà Thờ Nha Trang, thuộc họ Nha Trang. Có người gọi là Nhà Thờ Đá (với lối kiến trúc độc đáo như bằng đá), hoặc Nhà Thờ Núi (vì được xây trên Núi), hoặc Nhà Thờ Ngã Sáu (vì ở ngay Ngã Sáu, tên này ít thông dụng). 

>>> Cầu gỗ Hòn Tằm

Vẻ đẹp trường tồn của Nhà Thờ Núi với kiến trúc Gothic

Không gian nơi đây có kiến trúc nhà thờ Gothic với 3 phần rõ rệt, phần dưới cùng là cửa, ở giữa là ô cửa sổ tròn to bằng kính màu được tô điểm hoa hồng, trên cùng là hành lang và hai tháp chuông.

Khu vực điện chính của nhà thờ được trang trí nhiều ánh đèn lung linh, mang lại cho bạn cảm giác ấm cúng, yên bình.

nha tho nui nha trang

Nhà thờ Núi Nha Trang có màu xám và mang dáng dấp của những thành quách, lâu đài thời La Mã cổ đại. Trên tháp chuông được gắn 1 chiếc đồng hồ lớn, với 4 mặt hình tròn quay ra 4 hướng. Điểm cao nhất của nhà thờ là nơi đặt thánh giá trên đỉnh tháp chuông, cao 38m tính từ mặt đường.

Kiến trúc bên ngoài nhà thờ Núi Nha Trang

Các vòm cuốn hình múi uốn cong, rộng, hướng lên bầu trời là một trong những đặc điểm nổi bật và dễ nhận biết nhất của kiến trúc Gothic tại nhà thờ đá Nha Trang. Bên cạnh đó các hoa văn trang trí là những đoạn thẳng, được bố trí hài hòa, tạo nên vẻ đẹp giản dị nhưng không kém phần trang nghiêm mang đậm nét cổ kính.

Nổi bật nhất của nhà thờ Núi Nha Trang chính là khu Thánh đường. Bước qua cửa Tiền Đàn, ta sẽ bắt gặp một không gian mênh mông, khoáng đạt và tràn ngập ánh sáng.

ve dep cua nha tho nui nha trang 12

Đằng sau cánh cửa là 2 hàng ghế được xếp thẳng tắp cùng một con đường chính điện ở giữa hướng thẳng đến Chúa Giê-su. Phong cách trang trí nổi bật với những đoạn thẳng, được bố trí hài hòa, tạo nên vẻ đẹp giản dị nhưng không kém phần trang nghiêm.

Đặc biệt hoen cả là ánh nắng mặt trời chiếu qua cửa hai hướng Đông và Tây đã được các nhà thiết kế khéo léo lắp nhiều loại kính màu xanh, đỏ vào các cửa vòm, cửa hoa hồng.

ve dep cua nha tho nui nha trang 11

Điều này vô hình chung tạo nên một cảnh sắc tuyệt đẹp và nhẹ nhàng, nhưng lại vô cùng lộng lẫy làm dịu đi bầu không khí trang nghiêm vốn có thường thấy ở những nơi thờ phụng trang nghiêm. Khu cung thánh là một không gian mở được treo đầy những bức tranh Thánh bằng kính màu ở đây tạo nên vẻ đẹp rực rỡ và sang trọng.

Đặc biệt hơn cả và cũng ít ai biết rằng dọc theo lối đi lên, phía bên phải là những hộc nhỏ đựng di cốt những người quá cố được ghép vào tường đá. 

ve dep cua nha tho nui nha trang 1

Nhà thờ đá Nha Trang có mái vòm rộng, những ô cửa hình hoa hồng theo phong cách kiến trúc gothic đặc trưng nổi bật như một dấu son giữa lòng thành phố.

Kiến trúc bên trong nhà thờ đá Nha Trang

Không gian rộng, thoáng đạt được phân thành khu vực cung thánh và khu phía sau cung thánh rất thanh tịnh, trang nghiêm sẽ là những gì bạn nhìn thấy khi bước vào không gian phía trong của nhà thờ đá Nha Trang.

nha tho nui nha trang 01

Tuy đã gần trăm năm tuổi, trải qua bao mưa nắng nhưng với lối cấu trúc độc đáo nhà thờ núi vẫn giữ nguyên vẹn những giá trị kiến trúc từ xa xưa mang rất đậm những dấu ấn lịch sử.

Hiện nay nhà thờ Núi Nha Trang được đưa vào danh sách di tích và thắng cảnh của tỉnh Khánh Hòa được bảo tồn và phát triển. 

Lịch sử hình thành nhà thờ Núi Nha Trang

Vào khoảng năm 1885, Nha Trang chỉ gồm vài xóm chài rải rác ở cửa sông Cái và ven bờ biển. Giáo dân lúc ấy khoảng dăm ba trăm người sống tập trung ở Giáo Xứ Chợ Mới (Ngọc Hội).

Năm 1886, khi người Pháp đặt cơ quan chính quyền đô hộ tại Nha Trang, tạo điều kiện cho hai công trình nghiên cứu khoa học quan trọng được xây dựng đó là Viện Pasteur (1895) và Viện Hải Dương học (1923).

ve dep cua nha tho nui nha trang 9
Nhà thờ Núi Nha Trang trong quá khứ

Dân chài tập trung về sống gần viện Pasteur để được chăm sóc sức khoẻ. Năm 1924, sau nghị định của Toàn Quyền Đông Dương, Vua Khải Định ra chỉ dụ thiết lập thị trấn Nha Trang.

Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo cho giáo dân và một số viên chức người Pháp hiện sinh sống trên địa bàn, một nhà nguyện nhỏ được dựng lên tạm thời trên bờ biển Nha Trang (nay là Toà Giám Mục Nha Trang, 22 Trần Phú), trực thuộc Giáo xứ Chợ Mới.

ve dep cua nha tho nui nha trang 6

Với tấm lòng nhân ái của người mục tử, vị Linh Mục người Pháp lúc đó là Louis Vallet (1869-1945) đang coi sóc giáo dân Chợ Mới đã nghĩ ngay đến việc thành lập một Giáo xứ tại Nha Trang, và điều đầu tiên phải làm đó là xây dựng một ngôi Nhà thờ khang trang.

Nhà thờ toạ lạc trên đỉnh đồi Hoàng Lân, đầu đường Nguyễn Trãi giao với đường Thái Nguyên (Ngã 6) khởi công xây dựng ngày 3-9-1928 và hoàn thành vào tháng 5-1933.

Quá trình xây dựng nhà thờ Núi Nha Trang

Tổng kinh phí xây dựng Nhà Thờ, chưa kể công của Cha Louis Vallet và người cai thầu làm việc với Cha, là: 30.000 đồng VN.
Diện tích hòn núi xây dựng nhà thờ 4.500m2, diện tích Nhà Thờ 720m2, diện tích nhà xứ 312,84 m2, độ cao của mặt sân Nhà Thờ so với mặt bằng thành phố là 8m, chiều cao của Nhà Thờ từ móng cho đến đỉnh tháp là 28m.

Toàn bộ công trình xây dựng đều do chính Linh Mục Louis Vallet thực hiện, dưới sự cố vấn kỹ thuật của kiến trúc sư Nesty, người Pháp và với sự cộng tác của ông Biện Tề (thân phụ cha Louis Lê văn Sinh) làm cai thầu, người thuộc Giáo Xứ Chợ Mới.

Ngày 03.9.1928, dự án xây dựng nhà thờ được khởi công trên một mỏm núi nhỏ, có tên là núi Bông.
Ngày lễ Phục Sinh 1929, khai trương con đường xe chạy lên núi.

nha tho nui nha trang vao dip le giang sinh 2022
Giáng sinh 2022 tại nhà thờ Núi Nha Trang

Đến tháng 6.1929, một lối đi tắt lên núi, dành cho người đi bộ, gồm 53 bậc cấp, nằm về hướng Bắc (đường Thái Nguyên) được hoàn thành.

Ngày 08.9.1929, các công trình phụ: nhà bếp, nhà ở cho người giúp việc, nhà kho, các bậc thang, phía đường chính đi lên… được đưa vào sử dụng.

Đến tháng 3.1930, khu vực nhà xứ hoàn thành. Phần công trình chính của nhà thờ được tiếp tục xây dựng.

Ngày 12.02.1933, Vua Bảo Đại viếng thăm công trình kiến thiết nhà thờ. Ngày 14.05.1933, lễ Thánh Jeanne d’Arc, nhà thờ được long trọng khánh thành. Cha Louis Vallet đã chọn Chúa Kitô Vua làm Bổn Mạng Nhà Thờ.

Ngày 15.08.1933, lắp đặt xong các kính màu trên cung thánh.

Ngày 17.03.1934, lắp đặt xong toàn bộ kính màu trong nhà thờ.

Ngày 29.07.1934, Đức Khâm Mạng Toà Thánh Dreyer làm phép quả chuông đặt tên hiệu là Têrêxa Hài Đồng Giêsu, do bà Đỗ Hữu Trí, Sài Gòn, dâng tặng.

Ngày 01.04.1935 khởi công và 01.08.1935 hoàn thành tháp chuông.

Ngày 03.12.1935, lắp đặt xong và khánh thành đồng hồ trên tháp chuông.

Ngày 22.10.1939, Cha Louis Vallet được Giáo quyền uỷ quyền làm phép hai quả chuông do chính mình dâng cúng.

Một dâng kính Thánh Tử Đạo Cuénot Thể và một dâng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.
Từ tháng 05 đến tháng 12.1941, lát đá con đường chính lên nhà thờ.

Ngày 24.10.1945, Linh Mục Louis Vallet qua đời. Thi hài Ngài được an táng dưới chân núi, bên phải con đường dẫn lên Nhà Thờ.

Những lưu ý khi tham quan nhà thờ Núi Nha Trang

Giống như nhiều khu du lịch tâm linh, thì nhà thờ Núi Nha Trang là địa điểm tham quan miễn phí, không bán vé. Khách tự do đến tham quan, tìm hiểu và chụp ảnh theo khung giờ mở cửa ở đây.

Theo quan sát của mình thì vào thời điểm này (T12/2022), mỗi ngày có rất nhiều lượt khách từ Hàn Quốc, Nga, Thái Lan đến tham quan Nhà thờ Núi, bên cạnh những khách Việt Nam.

Nếu chỉ đến tham quan và chụp ảnh là chính thì bạn nên lưu ý giờ hành lễ phía trên của nhà thờ để giữ im lặng và tránh làm ồn, phiền đến không khí trang nghiêm khi hành lễ. Nhất là không được làm ồn hay chụp ảnh trong Thánh đường. Đặc biệt là tuy nhà thờ cho du khách vào cửa tự do nhưng du khách chỉ nên tham quan ở những nơi công cộng được cho phép.

Ngày thường: 5h30 đến 17h00.

Chủ nhật: 5h00 đến 7h00, 11h đến 16h30.

Khung giờ lễ nhà thờ Núi Nha Trang

Ngày thường: 04h45, 17h00

Ngày chủ nhật: 05h00, 07h00, 09h30, 16h30, 18h30.

Nhà thờ Núi Nha Trang đã có có hơn 80 năm. Đối với bà con giáo dân ở Nha Trang, Nhà thờ Núi có một vị trí vô cùng quan trọng, họ đến đây để cầu nguyện Chúa ban hồng ân.

Bên cạnh đó, nhiều cặp uyên ương cũng chọn nơi đây để tổ chức đám cưới, chứng nhận cho sự thăng hoa, kết trái của tình yêu. Đây còn là địa chỉ yêu thích của khách du lịch khi đến Nha Trang – Khánh Hòa.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here